Hải sản được rất nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, chế biến được đa dạng món ăn và khâu sơ chế cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, hải sản thường có mùi tanh gây cảm giác khó chịu, nếu sơ chế không kỹ sẽ dễ để lại mùi tanh làm ảnh hưởng hương vị món ăn sao khi chế biến.
Mỗi loài hải sản sẽ có cách khử mùi tanh khác nhau. Cùng Benzy bỏ túi ngay vài mẹo dưới đây để loại bỏ mùi tanh của các loại hải sản nhé!
Mỗi loài hải sản sẽ có cách khử mùi tanh khác nhau. Cùng Benzy bỏ túi ngay vài mẹo dưới đây để loại bỏ mùi tanh của các loại hải sản nhé!
Tôm
Lựa tôm tươi sống:
Bí quyết quan trọng nhất để tránh mùi tanh khi chế biến tôm là lựa chọn tôm tươi ngon. Tôm tươi thường không có mùi tanh mạnh mẽ như tôm đã mất đi tính tươi ngon.Làm sạch tôm đúng cách:
Khi bạn đã có tôm tươi, bước tiếp theo là làm sạch chúng đúng cách. Để loại bỏ mùi tanh, bạn nên thực hiện các bước sau:Lột vỏ: Lột vỏ tôm cẩn thận và gỡ bỏ tất cả các phần vỏ, đặc biệt là phần đen ở một bên của tôm. Phần đen này thường chứa nhiều mùi tanh.
Loại bỏ ruột: Dùng một con dao nhỏ hoặc đầu của một que kem để loại bỏ ruột ở phần sau của tôm. Ruột cũng có thể gây mùi tanh.
Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để khử mùi tanh
- Quế - Gừng - Bia: Một lát quế, gừng hay chút bột quế thả vào nồi nước luộc tôm sẽ giúp xóa tan mùi tanh và cũng làm không ảnh hưởng đến vị tươi ngon của tôm. Hoặc khi hấp tôm bắt đầu chín, bạn cho bia vào vừa khử mùi tanh, vừa giúp tôm thơm ngọt hơn rất nhiều.- Đường và rượu: Nếu đã bỏ phần chất thải ở đầu tôm và rửa sạch nhưng vẫn có mùi, bạn hoà chút đường cùng với rượu trắng và ngâm tôm trong 1 - 2 phút rồi rửa lại với nước.
- Nước muối: Sau khi làm sạch tôm mà bạn thấy vẫn còn mùi, bạn hãy rửa tôm với nước muối, các làm này không chỉ khử sạch mùi mà còn tạo độ giòn hấp dẫn cho tôm.
- Bóc vỏ tôm với phèn chua: Ngâm với phèn chua pha loãng rồi bóc sạch vỏ tôm khi tôm còn sống sẽ giúp phần vỏ dễ bóc hơn và khử được mùi tanh hoàn toàn.
Ốc:
Chọn ốc tươi ngon để hạn chế mùi tanh:
- Ốc tươi sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh và miễn dịch. Đồng thời, các món ăn được chế biến từ ốc tươi sẽ có vị ngon ngọt, hấp dẫn như ốc luộc, ốc hấp xả, ốc nướng mỡ hành,,...- Để nhận biết ốc có tươi sống hay không bạn hãy quan sát vỏ ốc. Nếu vỏ ốc có độ bóng, màu tươi, không bị vỡ, đây là những con ốc bạn nên chọn, ngược lại là ốc không ngon và có thể là ốc chết.
- Bạn có thể chạm vào đầu mày ốc, nếu đầu mày bị hụt nhẹ tức là ốc còn sống và đây là phản ứng tự nhiên khi ốc nhận tác động từ bên ngoài. Nếu mày ốc hụt vào trong thì có thể ốc không còn sống nữa.Cách đơn giản nhất là bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
- Một cách đơn giản hơn là bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
Khử mùi tanh ốc:
Ngâm ốc vào nước vo gạoSau khi đã rửa qua ốc, bạn đổ nước vo gạo vào ngâm chừng 2-3h để ốc nhả hết cặn bẩn và chất nhầy. Sau đó đem ốc đi rửa sạch lại, cho ốc vào nồi và luộc chín.
Ngâm ốc vào nước có pha giấm và ớt
Đây là cách thực hiện nhanh, chỉ cần 1 thời gian ngắn là bạn có thể thấy ốc nhanh chóng nhả phần bùn cát bên trong và chất nhầy. Với ớt bạn có thể dùng ớt tươi băm nhuyễn hoặc ớt bột đều được nhé.
Tuy nhiên với cách thực hiện này, sau khi ốc đã nhả phần chất bẩn, bạn cần làm sạch lại và chế biến ngay để ốc giữ được vị ngon nhất
Sử Dụng Thau Kim Loại
Trước khi rửa ốc mang đi nấu, bạn nên sử dụng thau kim lại để rửa. Một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc mà chúng ta ít biết chính là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại.
Với mẹo làm sạch ốc này, những hợp chất có trong thau kim loại sẽ khiến ốc nhanh chóng nhả sạch bùn đất dính chặt bên trong vỏ ốc giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong cách chế biến sao cho ngon đấy nhé. Đây cũng là một cách làm sạch ốc bươu nhanh nhất hoặc các loại ốc khác như ốc quăn… mà bạn nên áp dụng thử qua.
Bạn cũng có thể ngâm ốc chung với các vật dụng bằng kim loại khác như: muỗng, dao…
Cá:
Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Cá chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin và khoáng chất. Ăn cá còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Cá có mùi tanh đặc trưng, nên phải có mẹo khử mùi tanh để giúp món cá trở nên thơm ngon hơn.Chọn mua cá:
Chọn mua cá tươi cũng là điều hiển nhiên giúp giảm mùi tanh của cá, nếu như bạn chọn mua phải cá bị ươn, không còn tươi nữa sẽ rất khó khử mùi tanh. Một số đặc điểm thường được áp dụng bạn có thể tham khảo:- Cá tươi sẽ có phần mang cá màu đỏ tươi, còn chất nhớt
- Mắt cá sáng, không bị mờ đục, giác mạc có độ đàn hồi, co giãn và lồi lên.
- Vảy cá chưa bị bong tróc và bám sát vào thân cá.
Sơ chế:
Sơ chế là một trong những công đoạn giúp giảm mùi tanh cá đáng kể. Tùy từng loại cá mà bạn sẽ sơ chế khác nhau. Ví dụ như với cá chép bạn cần cắt sát mang để đường gân trắng lộ ra và rút bỏ đường gân này vì nó chính là nguyên nhân gây mùi tanh ở cá chép. Đối với các loại cá da trơn như cá basa, cá hú hãy dùng nước sôi đổ vào cá rồi cạo sạch phần nhớt để khử mùi tanh.Khử mùi tanh bằng các nguyên liệu thiên nhiên:
Muối ănPha một chút muối vào nước (cho nước hơi mặn là được) rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút. Có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá.
Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
Chanh và giấm
Cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn loại bỏ chất nhầy bên ngoài da của các loại cá da trơn, thêm vào đó nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn
Gừng
Gừng khi mua về, đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút, khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Gia vị
Hãy dùng hạt tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần, nếu như bạn không ngại mùi rau răm, bạn có thể sử dụng rau răm để chà xát lên cá làm bớt mùi tanh.
Muối và rượu
Lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
Ngoài ra cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.
Mực:
Chọn mực tươi:
Bạn đang lay hoay vì chưa biết chọn mực sao cho tươi? Việc lựa chọn được mực không bị bở đòi hỏi kinh nghiệm và sự quan sát tỉ mỉ. Với các bạn chưa có kinh nghiệm chọn mực tươi có thể tham khảo vài mẹo sau để tránh mua phải mực kém chất lượng.- Qua màu sắc của mực bạn cũng có thể biết được đó là mực tươi. Mực tươi sẽ có màu sắc tự nhiên như nâu sẫm hoặc đen và màu sắc trên thân mực đồng đều. Nếu mực nhạt màu và màu sắc không đều cho thấy mực không tươi nữa. Đồng thời, mực để lâu ngày sẽ có bề mặt khá khô, không còn giữ được độ bóng, sáng nữa. Đây cũng là một trong những dấu hiệu bạn có thể dễ dàng quan sát thấy.
- Quan sát mắt mực cũng là một cách trực quan giúp bạn chọn được mực tươi vì mắt mực tươi sẽ có độ trong suốt, bạn có thể thấy rõ được con ngươi bên trong. Nếu mắt mực không còn trong mà có màu đục là mực đã không còn tươi nữa.
- Mực tươi sẽ có độ đàn hồi, chắc thịt. Mực không có độ đàn hồi, thịt mềm có thể là mực đã để lâu ngày
- Bạn hãy quan sát phần râu mực, râu mực chắc chắn, không bị nhão, các xúc tu vẫn còn đầy đủ và dính chặt với râu mực.
Khử mùi tanh của mực
Dùng mẻLấy 1 đến 2 thìa mẻ (hoặc hơn tùy vào số mực bạn định khử mùi) cho vào tô đựng mực. Đảo đều và chà sát mẻ lên khắp các bề mặt của mực, khoảng 5 phút.
Dùng vòi nước sạch rửa hết phần mẻ còn lại trên bề mặt mực và để vào rổ để cho ráo nước trước khi chế biến chúng thành các món ăn riêng.
Gừng, muối, rượu trắng
Nếu chỉ dùng muối sẽ không thể khử mùi tanh của mực hiệu quả. Thế nên kết hợp của củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng chính là công thức vàng.
Chỉ cần chà xát mực với hỗn hợp trên mùi tanh trên mực sẽ biến mất hoàn toàn. Không những thế, rượu trắng còn giúp món ăn tăng hương vị gấp đôi, giòn ngon, trắng tinh.
Dầu mè, rượu
Sau khi đã làm sạch mực, đừng vội mang chế biến ngay mà hãy ướp chúng với 2 thìa café dầu mè và chút rượu trong 5 phút. Dù nấu món gì thành phẩm chúng ta có được cũng sẽ thơm ngon như ý, hấp dẫn.
Dùng chanh
Chanh chứa nhiều axit và có mùi thơm nên khử mùi của mực rất hiệu quả. Vắt chừng 2 đến 3 quả chanh mới đủ cho 1 lần khử. Nhớ chỉ lấy nước cốt chanh, không lấy hạt chanh.
Bóp mực đều và nhẹ tay với nước cốt chanh, không cần chờ lâu, rửa sạch ngay thịt mực dưới vòi vước đang rửa, để ráo trên rổ.
Nước trà xanh
Chần sơ qua nước trà xanh, sau đấy ngâm ngay vào chậu nước lạnh chính là cách giúp mùi tanh của mực được khử hiệu quả. Ngâm vào nước lạnh cũng sẽ giúp mực có được hương thơm đậm đà khi chế biến.
Chần mực qua nước sôi
Nếu không có sẵn dầu mè, rượu trắng, hãy bắc một nồi nước đun sôi rồi chần qua mực khoảng vài giây rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá. Cách làm này vừa giúp mực thơm giòn hơn lại loại bỏ được mùi tanh khó chịu.