Bánh da lợn, món tráng miệng dân dã đã quá quen thuộc với người Việt, nay được khoác lên một chiếc áo mới đầy màu sắc. Hôm nay, hãy cùng Benzy khám phá cách tạo nên những chiếc bánh đa sắc này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g bột năng
- 40g bột nếp
- 400ml nước cốt dừa
- Gấc, hạt dành dành, lá dứa, lá cẩm
- Các gia vị cơ bản như: dầu ăn, muối, đường,...
- Dụng cụ cần thiết như: tô, nồi hấp thuỷ nhiệt, rây lọc,...
Chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản.
Sơ chế nguyên liệu:
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc. Sau đó, lấy rây lọc bỏ cặn.
- Gấc lọc bỏ hạt, lấy phần thịt bên trong.
- Nấu 8-10 hạt dành dành với 500ml nước. Sau khi nước sôi, băm nhuyễn hạt và tiếp tục lọc lấy nước.
Các bước thực hiện món bánh da lợn ngũ sắc:
Pha bột:
- Pha bột theo tỷ lệ sau: 100ml nước, 400ml nước cốt dừa, ⅓ muỗng cà phê muối, 200g đường, khuấy đều và cho tiếp bột năng và bột nếp. Tiếp tục khuấy hỗn hợp cho đều và lọc qua rây để bột được mịn hơn.
- Có thể gia giảm lượng bột tuỳ vào bạn muốn làm số lượng bánh ít hay nhiều. Lưu ý rằng bột năng phải nhiều hơn bột nếp để món bánh da lợn có độ dai và dẻo.
Pha bột theo đúng tỷ lệ để bánh có độ dai và dẻo.
Pha màu:
- Công đoạn tạo màu cho bánh rất đơn giản, chỉ với vài thao tác là bạn đã có thể tạo màu cho chiếc bánh da lợn ngũ sắc của bạn thêm bắt mắt, hấp dẫn.
- Bạn hãy chia bột thành 5 phần, 4 phần dùng 4 màu đã tạo từ gấc, lá dứa, hạt dành dành, lá cẩm để pha. Còn lại 1 phần bạn giữ nguyên màu trắng tự nhiên của bột.
Pha màu vào bột bánh để bánh thêm phần bắt mắt và hấp dẫn.
Đổ khuôn và hấp bánh:
- Bạn có thể chuẩn bị khuôn bánh bằng inox hoặc thuỷ tinh đều được. Sau đó thoa 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn và đặt lên khay hấp của nồi hấp thuỷ nhiệt.
- Tiếp theo, bạn đổ lớp bột thứ nhất, hấp từ 3-5 phút cho phần bột đông lại rồi lại đổ tiếp lớp bột thứ 2. Cứ như thế, bạn thực hiện lần lượt đến khi hết bột. Sau đó cho phần bột cuối cùng vào, đậy nắp và hấp trong khoảng 10 phút để bánh có thời gian chín đều.
Đổ bột vào khuôn và hấp bánh.
Những lưu ý cần tránh để chế biến món bánh da lợn ngũ sắc bằng nồi hấp thuỷ nhiệt:
- Bạn nên chọn lá dứa có màu sắc vừa phải vì lá dứa nhạt sẽ không có mùi thơm. Còn lá dứa có màu đậm sẽ dễ gặp tình trạng đắng khi xay lấy nước.
- Khi lựa gấc hãy lựa quả còn nguyên, không bị dập nát sẽ bảo quản được thời gian dài hơn. Đồn thời, nên chọn gấc có gái nở đều, quả to tròn, màu đỏ cam và cầm nặng tay.
- Bạn có thể mua hạt dành dành ở các địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.
- Bạn nên thoa 1 lớp dầu ăn mỏng để giúp dễ dàng lấy bánh sau khi hấp. Không nên hấp bánh lâu vì dễ làm bánh bị xỉn màu.
- Đặc biệt, khi hấp bánh bạn nên phủ 1 chiếc khăn che nắp nồi sẽ ngăn nước chảy từ nắp nồi xuống bánh, khiến các lớp bánh dính chặt vào nhau hơn.
Những lưu ý cần tránh khi chế biến.
Bạn đã sẵn sàng khám phá thêm nhiều công thức làm bánh hấp dẫn khác chưa? Chỉ cần bắt đầu với chiếc bánh da lợn ngũ sắc này, bạn sẽ bất ngờ với khả năng làm bánh của chính mình. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Benzy nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
BENZY – Thiết bị nhà bếp cao cấp
📞 Liên hệ hotline:093.111.33.41
🌐 Website: http://benzy.vn
🏠VPGD: 362 Cao Thắng, P. 12, Q. 10, Tp HCM