BÍ QUYẾT CHO MÓN HẤP GIỮ NGUYÊN VỊ NGON NGỌT TỰ NHIÊN

Món hấp được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, không ngấy và không chứa dầu mỡ như các món chiên rán. Cùng Benzy tìm hiểu một số bí quyết nhỏ giúp chế biến được những món hấp thơm nức, lại giữ được trọn vẹn vị ngon ngọt tự nhiên của thực phẩm.

Món hấp được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, không ngấy và không chứa dầu mỡ như các món chiên rán. Cùng Benzy tìm hiểu một số bí quyết nhỏ giúp chế biến được những món hấp thơm nức, lại giữ được trọn vẹn vị ngon ngọt tự nhiên của thực phẩm.

Giữ vị ngọt tự nhiên của món hấp

Để giữ vị ngọt tự nhiên của thực phẩm khi hấp, tốt nhất là để cách thủy. Nếu muốn thay đổi một chút, có thể lót thêm muối hột phía dưới các khay hấp (kiểu bung) để tạo mùi vị đặc trưng hoặc đơn giản hơn là hấp bia. Khi ấy, nhờ hơi nóng được bọc kín trong nồi to, món ăn sẽ chín từ từ mà không hề mất đi vị ngọt hay mùi tự nhiên.

Các gia vị thường được cho vào trong món hấp là gừng, sả, hành, hạn chế tối đa việc ướp với tỏi hay các gia vị nồng mùi khác làm mất đi vị ngọt tự nhiên của món ăn.

Để món hấp mềm, ngon

Món hấp được làm chín chủ yếu bằng hơi nước nên nhất thiết khi hấp, phải đảm bảo nước phải sôi. Khi hấp, có thể mở hẳn nắp (để hơi nước thoát bớt ra ngoài) khoảng 2 lần (giữa thời gian hấp và trước khi nhấc xuống), món sẽ mềm và ngon hơn.

Những lợi ích tuyệt vời mà món hấp đem lại

Thứ nhất, món hấp hạn chế cholesterol (chất béo)

Món ăn được nấu chín mà không dùng đến dầu mỡ nên cholesterol được hạn chế tối đa. Đặc biệt cách nấu ăn đơn giản này còn loại bỏ một lượng chất béo đáng kể ra khỏi thịt, giúp món ăn ít calo hơn. Món chiên xào có thể gây ngấy, đầy bụng nhưng món hấp dễ ăn và dễ tiêu hơn.

Thứ hai, món hấp bảo toàn các vitamin và khoáng chất

Thực phẩm cung cấp protein, chất béo, chất xơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, protein sẽ bị biến chất. Luộc quá nhiều nước hoặc quá nhừ có thể khiến lượng vitamin C và B1 “bốc hơi” khỏi thực phẩm.

 

Các nhà khoa học chỉ ra rằng cách tốt nhất để nấu rau củ là hấp. Khi hấp, thực phẩm không bị chất lỏng hay lửa tác động trực tiếp, nhờ đó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn cho món ăn. Hấp đảm bảo rằng các vitamin B, C, riboflavin, thiamine, niacin, biotin, axit pantothenic, các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali và kẽm được giữ lại nhiều hơn so với các cách chế biến khác.

 

Đối với các loại thịt hay hải sản, chiên rán ở nhiệt độ cao (trên 180 độ C) cũng làm protein dễ bị biến tính, hình thành các liên kết khó tiêu, giảm giá trị dinh dưỡng. Khi quá nóng, một số acid amin trong thực phẩm tốt cho cơ thể cũng giảm đi.

Thứ ba, món hấp lưu giữ hương vị , màu sắc món ăn

Bằng cách hấp chín bằng hơi nước, thực phẩm sẽ lưu giữ gần như trọn vẹn màu sắc, hạn chế tình trạng rau củ nát và đổi màu vàng, hải sản bị nhừ sau khi chế biến. Các loại tôm, cá, sò, ốc, mực... khi hấp cũng cho vị ngọt tự nhiên, cảm giác tươi ngon như vừa đánh bắt và không bị khô cứng, mất nước như khi chiên xào. Nhờ vậy mà món ăn trông sẽ luôn tươi, bắt mắt và hấp dẫn đến người ăn.

Thứ tư, món hấp chuẩn bị đơn giản, chế biến nhanh chóng

Món hấp thường không đòi hỏi đồ làm bếp quá cầu kỳ và cũng chẳng phải tẩm ướp nhiều gia vị. Thời gian chế biến thực phẩm cũng khá nhanh, không làm bạn phải mất thời gian chờ thức ăn chín. Ở cách hấp truyền thống cho rau củ, bạn không nên để quá 7 phút từ khi nước sôi 100°C, thông thường là 5 phút, vì chúng sẽ trở nên xỉn màu. Thịt và cá thường hấp từ khoảng 3–10 phút tùy theo độ dày và kích cỡ thực phẩm. Khi hấp, bạn cho thêm các loại rau mùi, hành tỏi hoặc nước hoa quả/ rượu tùy món ăn, để món thêm thơm ngon, dậy mùi.

Benzy hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn chuẩn bị những món hấp siêu ngon, lành mạnh và bổ dưỡng cho gia đình, người thân nhé!

danh sách liên quan

Bật Mí Những Thiết Bị Trong Nhà Bếp Của Nàng Dâu Hiện Đại

Bật Mí Những Thiết Bị Trong Nhà Bếp Của Nàng Dâu Hiện Đại

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về một không gian bếp tiện nghi và hiện đại cũng tăng cao. Đặc biệt với các nàng dâu hiện đại, việc sở hữu những thiết bị nhà bếp thông minh không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình. Dưới đây là những thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp của nàng dâu hiện đại mà Benzy chia sẻ, bạn có thể cân nhắc trang bị cho gian bếp của bạn.
[Chính hãng] Nồi hấp thủy nhiệt đa năng Benzy BZ-D20C

[Chính hãng] Nồi hấp thủy nhiệt đa năng Benzy BZ-D20C

Không còn phải lay hoay tất bật trong bếp với nhiều vật dụng nấu nướng truyền thống nữa. Chị em hiện đại không ngại vào bếp, “chiến” hết từ các món đơn giản đến các món khó nhằn. Không lo phải dọn dẹp mớ hỗn loạn các vật dụng bếp vì hôm nay Benzy sẽ giới thiệu đến bạn giải pháp nấu nướng thông thái dành cho căn bếp hiện đại của bạn. Chính là Nồi hấp thủy nhiệt đa năng Benzy D20C, cùng khám phá nhé!
Cơm Nhà Không Khó Chỉ Với Nồi Hấp Thủy Nhiệt Benzy

Cơm Nhà Không Khó Chỉ Với Nồi Hấp Thủy Nhiệt Benzy

Điều hạnh phúc khi nấu ăn là được nấu cho những người thân yêu, bởi bữa ăn ngon nhất không phải “sơn hào hải vị” mà chính là những món tự tay nấu và gửi gắm tình cảm, là bữa cơm ấm áp từ căn bếp nhà.
Bạn đang bận rộn với công việc và học tập? Bạn lo lắng không có thời gian nấu nướng cho gia đình? Hãy để nồi hấp Benzy đồng hành cùng bạn, giúp bạn tạo ra những bữa cơm ngon, ấm áp mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Nấu ăn thông minh cho cuộc sống hiện đại cùng Nồi hấp thủy nhiệt Benzy

Nấu ăn thông minh cho cuộc sống hiện đại cùng Nồi hấp thủy nhiệt Benzy

Nồi hấp thủy nhiệt Benzy là giải pháp nấu ăn thông minh cho cuộc sống hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Với công nghệ hấp thủy nhiệt hiện đại, nồi Benzy nhanh chóng làm nóng và duy trì nhiệt độ ổn định, giữ nguyên dưỡng chất và hương vị tự nhiên của thực phẩm. 
Nên mua nồi hấp thủy nhiệt loại nào tốt, phù hợp với gia đình bạn?

Nên mua nồi hấp thủy nhiệt loại nào tốt, phù hợp với gia đình bạn?

Chọn nồi hấp thủy nhiệt tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến nhiều người băn khoăn. Để giúp bạn có được lựa chọn ưng ý, cùng Benzy bỏ túi ngay kinh nghiệm chọn nồi hấp thủy nhiệt tốt và phù hợp với gia đình nhé!
 

Lời khuyên dành cho người ghiền thịt gà

Lời khuyên dành cho người ghiền thịt gà

Thịt gà là một phần quan trọng trong bữa ăn, nhưng cần ăn mức 150gr mỗi ngày và không quá 3 lần mỗi tuần. Tránh kết hợp gà với các loại thực phẩm nhất định để tránh các tác dụng phụ như kiết lị, chóng mặt. 
Shopee
Shopee
Lazada
Lazada
Hotline
Hotline
Bảo hành
Bảo hành
Tiktok
Tiktok